Những điều về điêu khắc tượng chúa bạn cần biết

Đối với những gia đình theo tín ngưỡng Thiên Chúa giáo, việc sở hữu những bức tượng chúa trong nhà luôn là điều tất yếu. Mỗi một bức tượng chúa đều mang đến một ý nghĩa và thông điệp tốt lành đặc trưng. Ngày nay, những cơ sở điêu khắc tượng chúa ngày càng được phổ biến và mở rộng. Từ đó những sản phẩm điêu khắc dễ dàng tìm kiếm với nhiều mẫu mã và kích cỡ. Đọc thêm một số thông tin về ngành điêu khắc tượng chúa bên dưới để hiểu thêm nhé!

Ngành điêu khắc tượng chúa hiện nay

Điêu khắc tượng chúa là một ngành nhỏ trong lĩnh vực điêu khắc nói chung hiện nay. Bằng các vật dụng chuyên dùng cùng với đó là kỹ năng khéo léo, tỉ mỉ và kinh nghiệm, các nghệ nhân sẽ thực hiện điêu khắc tượng dựa trên mẫu phác thảo để cho ra đời một tác phẩm hoàn chỉnh. 

Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm hay cơ sở điêu khắc tượng chúa. Tùy vào nhu cầu của mỗi người, mỗi gia đình thì sẽ lựa chọn tượng sao cho phù hợp nhất. Tượng chúa không chỉ đáp ứng được nhu cầu thờ phụng trong tôn giáo, mà hơn thế là mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc ở phía sau. 

điêu khắc tượng chúa

Ý nghĩa của tượng chúa trong đời sống

Đối với những người con thuộc tín ngưỡng Thiên Chúa giáo thì tượng chúa đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi người. 

  • Là sự hiện diện của đấng tối cao: Chúa luôn hiện diện là một đấng tối cao, luôn giúp đỡ và che chở cho con người. Ngài luôn mang trong mình lòng đầy bao dung và sự hiền hòa. Đặt tượng chúa trong nhà như nguyện mong cầu được soi sáng và bình an cho gia đình.
  • Bày tỏ được lòng thành kính: Thể hiện được lòng tin và tôn thờ tín ngưỡng mà mình đang theo. Luôn nhìn thấy và biết ơn vì những gì mà Ngài mang đến cho cuộc sống của bản thân.
  • Điểm tô thêm phần thẩm mỹ: Bên cạnh để thờ tụng, tượng chúa đặt trong nhà như một hình thức có thể điểm tô cho căn phòng trở nên thẩm mỹ nhưng vẫn giữ được nét uy nghi và linh thiêng. Những sản phẩm điêu khắc tượng chúa được các nghệ nhân làm rất tỉ mỉ và chỉnh chu. Nên việc đặt bức tượng giúp căn phòng vẫn thể hiện được sự sang trọng.

Chất liệu lựa chọn điêu khắc tượng chúa phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, có rất nhiều chất liệu để các nghệ nhân lựa chọn để thực hiện điêu khắc tượng chúa phù hợp với nhu cầu. Trong đó, hai chất liệu chín mà chúng ta thường bắt gặp nhất chính là gỗ và đá.

điêu khắc tượng chúa

  • Điêu khắc tượng chúa từ gỗ

Gỗ là nguyên liệu rất phổ biến và bạn thường bắt gặp nhất trong ngành điêu khắc tượng chúa. Để tạo ra được một bức tượng đẹp đòi hỏi chất liệu gỗ phải tốt và chất lượng. Tùy vào hình thái và mục đích là gì, bạn sẽ lựa một chất liệu gỗ sao cho phù hợp nhất với những yếu tố đó. Một sản phẩm điêu khắc đẹp khi khách hàng cảm nhận được giá trị tinh thần khi nhìn vào. Không chỉ còn là gỗ, các nghệ nhân đã “thổi hồn” vào trong từ chi tiết của sản phẩm. 

  • Điêu khắc tượng chúa từ đá

Đối với những tác phẩm được điêu khắc từ nguyên liệu bằng đá, độ bề gần như là vĩnh cửu theo thời gian và vô cùng tinh xảo. Nhưng cũng chính vì điều đó, đòi hỏi các nghệ nhân điêu khắc tượng chúa trên đá cần phải có kỹ năng tốt và vô cùng khéo léo. Cũng giống như những tượng bằng gỗ, loại tượng này chúng ta dễ dàng bắt gặp hằng ngày ngoài cuộc sống, đặc biệt là những tượng có kích cỡ nhỏ vì trọng lượng của chúng. 

Một số tác phẩm điêu khắc tượng chúa đẹp nhất thế giới

Điêu khắc tượng chúa đã được xuất hiện từ rất lâu đời, những sản phẩm được chế tác đều mang cho mình một ý nghĩa riêng. Cùng nhau điểm danh một số bức tượng chúa điêu khắc được cho là đẹp nhất trên thế giới.

Tượng Đức Kito Cứu thế – Brazil

Được xây dựng trong vòng 9 năm (từ năm 1922 đến 1931), bức tượng được xem là một trong những công trình vĩ đại của nhân loại trong suốt nhiều năm qua. Bức tượng có chiều cao là 38m, rộng 28m và nặng lên đến 1145 tấn. Dù trải qua nhiều năm chống chọi với thiên nhiên nhưng chúng vẫn không làm mất đi được sự uy nghiêm của bức tượng. 

điêu khắc tượng chúa

Tượng Chúa Kito Vinh Quang – Mexico

Đây là tượng chúa Kito lớn nhất thế giới với chiều cao lên tới 62,3m nằm trong khu phức hợp du lịch tôn giáo. Phải mất gần 20 năm để chuẩn bị, công trình cuối cùng được bắt đầu xây dự từ năm 2007 và được lấy nguồn cảm hứng từ Zoque – một nền văn minh của cộng đồng thời kỳ tiền ở Chiapas. 

Tượng Chúa Kito Vua ở Vũng Tàu – Việt Nam.

Tọa lạc trên đỉnh núi Nhỏ ở thành phố biển Vũng Tàu, tượng Chúa Kito được xướng danh lọt vào top các tượng chúa đẹp trên thế giới. Tổng chiều cao gần đến 40 mét, tượng hướng mặt về phía biển, dang tay rộng như muốn ôm tất cả vào lòng. Đây cũng là một trong những điểm tham qua thu hút rất nhiều sự quan tâm từ khách du lịch khi đặt chân đến nơi đây.

Tượng Chúa Kito Hòa Bình – Bolivia

Tượng được xây dựng với chiều cao là 34,5 mét vào năm 1987. Để đến với tượng chúa này, bạn phải leo 1399 bậc thang, leo vào trong thân tượng và lên vị trí cánh tay để có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố rộng lớn. 

Việc đặt tượng chúa trong nhà thể hiện được lòng thành kính, sùng bái với mong muốn gặp được may mắn và sự che chở từ ơn trên. Với những thông tin được cung cấp bên trên của Phong thủy Tài Thịnh, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều cái nhìn khách quan hơn về nghề điêu khắc tượng chúa này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline