Những điều về nghề điêu khắc tượng đá bạn chưa biết

Tồn tại và phát triển đã từ hàng ngàn năm trước, điêu khắc tượng đá dường như đã quá quen thuộc với đời sống mỗi chúng ta. Mỗi một tác phẩm là một tâm huyết, “đứa con tinh thần” mà những người nghệ nhân muốn mang lại. Nhờ công nghệ hiện đại ngày nay, quy trình cho ra đời một tác phẩm điêu khắc cũng đã dễ dàng hơn. Để hiểu thêm nhiều điều chưa biết về nghề điêu khắc tượng đá, chúng ta cùng nhau tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới. 

Điêu khắc tượng đá là gì?

Nghề điêu khắc tượng đá hay còn gọi là làm đá mỹ nghệ là quá trình các nghệ nhân xử lý những viên đá một cách khéo léo, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật với nhiều hình dạng khác nhau. Mỗi sản phẩm được tạo ra sẽ mang một ý nghĩa đặc trưng riêng cho người sở hữu. 

Tùy theo nhu cầu của khách hàng là gì, các nghệ nhân sẽ căn cứ vào đó để lựa chọn vật liệu và hình mẫu sao cho phù hợp nhất. Nhờ vào sự khéo léo và kinh nghiệm xử lý của nghệ nhân, sản phẩm điêu khắc trở nên có hồn và ý nghĩa hơn. 

điêu khắc tượng đá

Các loại đá được lựa chọn để điêu khắc tượng đá

Yếu tố quyết định sự “thành – bại” của một tác phẩm điêu khắc tượng đá, chính là lựa chọn loại đá phù hợp. Hiện có rất nhiều loại đá khác nhau được sử dụng dùng để điêu khắc, tùy vào nhu cầu thì nghệ nhân sẽ lựa chọn loại thích hợp nhất. 

Đá mácma

Đây là loại được xem là cứng nhất hiện nay vì thế mà cần có nhiều kỹ năng của nghệ nhân mới có thể tạo hình được trên chúng. Tuy nhiên, chính vì nhờ độ bền và cứng của chúng, các nghệ nhân không ngại tốn nhiều thời gian để điêu khắc trên đây. Những sản phẩm được điêu khắc trên loại đá này được ứng dụng rất nhiều vào trong đời sống như lót sàn, lót đường hay các sản phẩm đá mỹ nghệ. 

Đá cẩm thạch

Không còn lại loại đá quá xa lạ, đá cẩm thạch là nguyên liệu truyền thống được sử dụng rất nhiều và phổ biến khi điêu khắc tượng đá. Nhờ chính vào màu sắc và những đường vân tự nhiên, người ta thường rất thích lựa chọn loại đá này để điêu khắc, đặc biệt là loại đá cẩm thạch trắng.

Đá phiến

Khi điêu khắc tượng đá cho các tượng đài, đài tưởng niệm thì các nghệ nhân sẽ lựa chọn loại đá phiến này. Mục đích là vì chúng rất dễ để có thể khắc các chữ lên trên đó bởi lớp cấu trúc của chúng rất mỏng so với những loại khác. Chính vì đó, mà đá phiến cũng hay dùng làm vật liệu điêu khắc để lợp mái.

điêu khắc tượng đá

Đá trầm tích

Đá vôi và đá cát là hai loại đá trầm tích phổ biến trong nghề điêu khắc tượng đá lâu nay. Hiện trên thế giới, có rất nhiều tác phẩm được điêu khắc từ chính loại đá này. 

Đá nhân tạo

Vì nhu cầu sử dụng để điêu khắc tượng đá ngày càng nhiêu, đá nhân tạo luôn là giải pháp tối ưu trước tình trạng hiện nay. Sử dụng bột đá kết hợp với một số chất hóa học để tạo ra một loại đá dùng điêu khắc phù hợp. Chúng cũng rất dễ dàng điêu khắc và giá thành cũng hợp lý hơn.

Tác phẩm điêu khắc tượng đá được ứng dụng rộng rãi

Với sự độc đáo và đa dạng của từ các tượng đá được điêu khắc, ngày nay chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm điêu khắc trong cuộc sống. 

  • Các sản phẩm được ứng dụng vào những lăng mộ đá, đồ thờ bằng đá, .. hay điêu khắc tượng đá thành các hình sư tử, tượng phật, rồng đá, … 
  • Điêu khắc thành các vật dụng trang trí trong nhà như tượng Phúc – Lộc – Thọ, dĩa đá, kệ đá, …
  • Điêu khắc để làm thành cổng chào, biểu tượng khu vui chơi, tượng các nhà vua, anh hùng tại các khu tưởng niệm, ngã tư, …

điêu khắc tượng đá

Quy trình điêu khắc tượng đá cơ bản

Người ta thường chỉ thấy những tượng đá thành phẩm nhưng không ai biết rõ được quy trình tạo ra một sản phẩm tốn thời gian và khó khăn như thế nào. Để tạo nên chúng, các nghệ nhân thường phải trải qua các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành tạo ra phôi đá

Sau khi lựa chọn được loại đá phù hợp cho yêu cầu, các nghệ nhân tiến hành gọt bỏ những phần không cần thiết cho mảng đá bằng các dụng cụ chuyên dụng như đục điểm, búa đục đá và đục nêm. Họ sẽ lấy búa để gõ rơi các phần đá đểv loại bỏ với một lực khéo léo và có thể kiểm soát được. 

Bước 2: Tạo dạng và chỉnh hình theo ý muốn

Nghệ nhân sẽ tiến hành lấy bút chì hoặc phấn để phác họa và đánh dấu lại phần chính xác cần dùng. Sau đó, sẽ dùng đục răng cưa để tạo hình cơ bản cho phôi tượng muốn điêu khắc. Đây được xem là bước quan trọng vì góp phần tạo nên hình dáng của sản phẩm. Vì thế, chúng đòi hỏi nghệ nhân trong khâu này cần phải khéo léo và tinh tế, độ chính xác cao. 

điêu khắc tượng đá

Bước 3: Tiến hành điêu khắc các chi tiết và chỉnh sửa hoàn chỉnh

Dựa trên hình dáng phôi đá đã được phác thảo và đục cơ bản, nghệ nhân sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để mài, dũa để tạo hình chi tiết cho viên đá. Những chi tiết nhỏ và quan trọng cho một sản phẩm như khóe mắt, nếp gấp, …. phải được mài một cách cẩn thận và khéo léo. 

Bước 4: Đánh bóng tác phẩm điêu khắc 

Để cho sản phẩm trở nên đẹp và thu hút hơn, người ta thường mài thêm một lớp bóng bằng giấy nhám. Nhờ vậy, màu sắc tự nhiên của đá sẽ được làm nổi bật lên và sáng bóng hơn. Ở bước này, nghệ nhân sẽ dùng những dụng cụ mài bằng kim cương để giúp độ bóng được tăng lên. 

Mỗi một tác phẩm tượng đá được điêu khắc đều thể hiện được ý nghĩa riêng. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các sản phẩm tượng đá được ứng dụng ở nhiều nơi khác nhau ngoài đời sống. Qua bài viết lần này của Phong thủy Tài Thịnh, mong các bạn có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến nghề điêu khắc tượng đá này thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline