Nghệ thuật điêu khắc tượng Phật bằng gỗ đường nét bắt mắt

Ngày nay, nghệ thuật điêu khắc được làm từ nhiều chất liệu như đá, đồng, xi măng, thạch anh… vô cùng đa dạng. Trong đó, điêu khắc tượng Phật bằng gỗ được nhiều ưa chuộng với nhiều mẫu đẹp mắt. Hiện nay một số sản phẩm gỗ được sử dụng như gỗ mun, gỗ mít, gỗ hương… với giá thành hợp ý mà chất lượng vô cùng sang trọng. Để hiểu hơn về nghệ thuật điêu khắc tượng Phật bằng gỗ thì đừng bỏ qua bài viết chia sẻ sau đây nhé. 

Ý nghĩa điêu khắc tượng Phật bằng gỗ 

Đạo Phật được biết đến là sứ mệnh lòng từ bi giúp tâm hồn mọi người được bình yên và gặp nhiều may mắn. Trong cuộc sống, tượng Phật xuất hiện nhiều trong cuộc sống với ý nghĩa phong thủy vô cùng to lớn. Hiện nay những mẫu tượng Phật được sử dụng phổ biến như tượng Thích Ca Mâu Ni, Phật Di Lặc…

Nghĩ đến tượng Phật bạn sẽ nghĩ ngay đến sự thanh tĩnh, bình an bỏ qua những xô bồ của cuộc sống. Đồng thời tạm quên những lo lắng, bất an mà hy vọng gia đình và bản thân luôn có cuộc sống tươi đẹp.

Với đôi mắt phúc hậu, đăm chiêu của phật Thích Ca Mâu Ni luôn trong sáng thấu hiểu mọi vật xung quanh. Nhờ vậy, hình ảnh của nhiều người được giác ngộ và tìm được chân lý sống. Đặc biệt, nụ cười hiền dịu sẽ mang lại sự bình yên, may mắn trong cuộc sống. Vì vậy tượng Phật không chỉ sử dụng phổ biến ở chùa mà còn là vật phẩm phong thủy được nhiều gia chủ lựa chọn.

điêu khắc tượng phật bằng gỗ

Quy trình thực hiện điêu khắc tượng Phật bằng gỗ 

Điêu khắc tượng Phật bằng gỗ là một quá trình dài mất khá nhiều thời gian, công sức tỉ mỉ từng chi tiết. Do đó, để có một bức tượng đẹp, bạn cần lưu ý đến quá trình thực hiện dưới đây:

Thống nhất mẫu tượng Phật

Để có một bức tượng đẹp thì khâu chọn lựa nguyên vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có hai cách giúp bạn dễ dàng khi thực hiện gồm: chọn mẫu sẵn và sử dụng mẫu ảnh của tượng Phật. Tuy nhiên, việc lựa chọn mẫu sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức bởi mẫu trên giấy thường không có độ chính xác bằng hình thật. Nếu quá trình lựa chọn vẫn chưa thống nhất thì bạn nên tiến hành bước phác thảo ảnh để chắc chắn người mua đã nắm rõ 

Chọn nguyên vật liệu 

Điêu khắc tượng Phật bằng gỗ thì khâu chọn nguyên liệu gỗ đóng vi trò vô cùng quan trọng. Nếu chọn được mẫu gỗ tốt chắc chắn sản phẩm tượng Phật sẽ chất lượng, thẩm mỹ và độ bền cao. Tượng Phật bằng gỗ liên quan đến vấn đề tâm linh nên trong quá trình điêu khắc phải hết sức cẩn thận. 

điêu khắc tượng phật bằng gỗ

Phác tượng và tạo dáng Phật 

Sau khi chọn nguyên liệu xong thì bước phác thảo hình dáng sẽ tới bước phác thảo hình dáng thô bằng tượng công cụ máy tiện. Tại bước này, gỗ sẽ tạo dáng tượng có thể tạo hình ở mức tượng đứng hay ngồi hoặc nằm. Nhưng ở bước này mọi gương mặt, tay, chân vẫn chưa nhận diện. 

Phác dáng chi tiết điêu khắc tượng Phật bằng gỗ

Khi tiến hành phác dáng các chi tiết thì những điểm mờ của tượng sẽ được hiện rõ. Trong quá trình làm mọi người sẽ nhận ra được sản xuất sản phẩm gì. Ở bước này, hình dáng tượng được hiện ra nhưng một số vị trí dư thừa gỗ chưa được loại bỏ. 

Đục chi tiết, điểm nhấn điêu khắc tượng Phật bằng gỗ

Đục các chi tiết của pho tượng là bước cuối cùng trong quá trình điêu khắc. Ở bước này những chi tiết, phần dư ở những vị trí không cần phải sử dụng máy tiện. Để pho tượng ngày càng đẹp hơn bạn cần dành nhiều thời gian tỉ mỉ để sản phẩm thêm phần sắc sảo. 

Một trong những điểm nhấn của tượng Phật là con mắt. Nó đóng vai trò then chốt, linh hồn của pho tượng. Sau khi nhẵn pho tượng thì hầu như các bước điều đã hoàn thành và chờ đến giai đoạn hoàn thiện tượng Phật. 

Hoàn thiện tượng Phật bằng gỗ 

Tượng Phật đẹp phải đạt được độ mịn của gỗ và lớp phủ sơn. Khâu làm mịn tượng chiếm thời gian không nhiều nhưng nó đóng vai trò giúp bức tượng thêm phần đẹp mắt. Lưu ý, bạn nên chọn loại sơn chất lượng để tượng Phật thấy rõ phần đường vân gỗ. 

điêu khắc tượng phật bằng gỗ

Top 3 loại gỗ được dùng phổ biến khi điêu khắc tượng Phật

Ngày nay, điêu khắc tượng Phật được sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau. Một số gỗ phổ biến có thể kể đến như gỗ xá xị, gỗ cẩm lai, gỗ mít, gỗ hương, gỗ thủy tùng, gỗ trắc…

Gỗ xá xị

Hiện nay, gỗ xá xị được sử dụng phổ biến khi điêu khắc tượng Phật. Gỗ xá xị thuộc loại cây tinh dầu với đặc trưng là mùi thơm có thể xua đuổi con trùng. Đây là loại gỗ thuộc gỗ quý tại Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Để nhận biết gỗ thật hay giả bạn chỉ cần ngửi mùi thơm đặc trưng của gỗ hoặc dùng giấy nhám chà lên. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhìn vào màu sắc, độ mềm của gỗ để xác định. 

Gỗ cẩm lai

Gỗ cẩm lai là chất liệu được ưa chuộng khi điêu khắc tượng Phật. Thuộc loại gỗ quý nhưng tăng trưởng khá chậm. Hiện tại loại gỗ này có giá thành khá cao so với các loại gỗ khác và gần như bị khai thác tối đa. Với đặc điểm chung là vân đen, màu nâu hồng và mịn. Gỗ cẩm lai được đánh giá chất lượng cao bởi độ sang trọng và độ bên mà nó mang lại. 

điêu khắc tượng phật bằng gỗ

Gỗ trắc

Gỗ trắc thuộc loại gỗ quý hiếm và được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Trong đó, trắc đen được nhiều người sử dụng phổ biến và có giá trị cao hơn so với trắc đỏ. Với đặc điểm gỗ cứng, mịn, có độ bền cao và không bị mối mọt trong quá trình sử dụng.

Mỗi loại gỗ đều có những ưu điểm riêng được sử dụng phổ biến trong ngành điêu khắc. Hiện nay trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất điêu khắc tượng Phật bằng gỗ. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin, sản phẩm trước khi mua. Hy vọng với những thông tin chia sẻ vừa rồi của Phong thủy Tài Thịnh đã giúp bạn có thêm thông tin về nghệ thuật điêu khắc tượng Phật bằng gỗ. Chúc các bạn tìm được mẫu điêu khắc tượng Phật bằng gỗ ưng ý và sản phẩm chất lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline