Những điều bạn chưa biết về điêu khắc tượng Phật Quan âm

Đối với những ai theo tín ngưỡng Phật giáo thì hình ảnh Phật Quan âm luôn luôn được hiện hữu trong chính căn nhà của mình. Nhu cầu cần có của mỗi người ngày càng cao, vì thế mà các tượng Phật Quan âm được sản xuất ra với số lượng ngày một nhiều. Nghề điêu khắc tượng Phật Quan âm từ đó cũng dần trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến. Để hiểu rõ thêm về ngành nghề này, chúng ta cùng nhau theo dõi thêm một số thông tin dưới đây.

Điêu khắc tượng Phật Quan âm là gì?

Cũng giống như một số nghề điêu khắc khác, điêu khắc tượng Phật đã xuất hiện từ khá lâu đời và trở nên ngày càng quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Những nghệ nhân chế tác thông qua hình thức điêu khắc và kỹ năng khéo léo của mình trên nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra một tượng Phật Quan âm tốt nhất. 

Tượng Phật Quan âm được xem là một tác phẩm trong nghệ thuật tâm linh Phật giáo. Giá trị của một bức tượng Phật Quan âm được điêu khắc phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bên cạnh vật liệu chính thì kỹ năng của nghệ nhân cũng quyết định phần nào. Một bức tượng đẹp không chỉ về màu sắc, ý tưởng mà chúng đẹp còn do các hồn mà nghệ nhân làm ra đã thổi vào sản phẩm. 

điêu khắc tượng phật quan âm

Ý nghĩa của tượng Phật Quan âm

Trong Phật giáo, Phật Quan âm là một phật bà hiều diệu, nét mặt phúc hậu, luôn tỏa được ánh sáng hào quang và che chở cho những người thiện lành của cuộc sống. Phật Quan âm như một biểu trưng cho sự an lành, bình yên và tư bi. Mong muốn mỗi con người luôn được hướng về cái thiện, hướng về Phật pháp. Cũng chính vì lẽ đó, nhiều gia đình đã thỉnh tượng Phật Quan âm về nhà thờ cúng để mong muốn gia đạo được bình yên, thịnh vượng. Mong muốn bản thân và gia đình luôn gặp được những điều lành và tránh xa những điều xấu trong cuộc sống.

Chất liệu trong điêu khắc tượng Phật Quan âm

Để cho ra đời các tác phẩm điêu khắc tượng Phật Quan âm, nghệ nhân thường lựa chọn cho mình những chất liệu thật phù hợp. Tùy vào nhu cầu sử dụng là gì, trên thị trường có nhiều loại chất liệu mà chúng ta có thể lựa chọn như:

  • Gỗ: Được khá là nhiều người lựa chọn và thông dụng ngày nay. Giá thành không quá cao, nguyên liệu dễ dàng tìm thấy cùng với đó là thời gian sử dụng tương đối lâu. Đó cũng chính là nguyên nhân người ta thường lựa chọn điêu khắc tượng Phật bằng gỗ Quan âm là chính. Những tượng có kích thước nhỏ hay trung bình và cần tinh xảo thì đây là lựa chọn tốt. 
  • Đá tự nhiên: Có độ bền tương đối tốt và vật liệu luôn có sẵn trong tự nhiên.  Thường những loại đá như cẩm thạch, sa thạch, … sẽ được sử dụng để điêu khắc. Tuy nhiên, với những tượng có kích thước lớn và đòi hỏi sự tỉ mỉ thì không nên lựa chọn loại vật liệu này.
  • Xi măng – vữa: Nhờ làm bằng chất liệu này, tượng thường có độ bền và độ cứng hơn so với những loại khác. Chi phí sản xuất thấp nhưng sản phẩm vẫn có thể đặt ở nhiều không gian, môi trường khác nhau.
  • Thạch cao: So về giá thành thì đây là chất liệu rẻ nhất mà có thể dùng để điêu khắc tượng Phật Quan âm hiện nay. Vì có thể sản xuất hàng loạt, dễ bị ngả màu và chất lượng không cao nên giá thành của chứng chỉ ở mức thấp. 

điêu khắc tượng phật quan âm

Gợi ý mẫu điêu khắc tượng Phật Quan âm được yêu thích

Ngày nay, sản phẩm điêu khắc tượng Phật Quan âm rất là đa dạng về mẫu mã và kích thước. Cùng với hình dáng Phật Quan âm thông thường, các nghệ nhân cũng cho ra đời nhiều dáng tượng Phật khác nhau nhưng vẫn giữ được nét đẹp vốn có. 

Dáng tượng Phật Quan âm đứng trên đài sen

Điêu khắc tượng Phật Quan âm đứng trên đài sen là mẫu rất phổ biến. Đối với mẫu này, các nghệ nhân có thể nhận điêu khắc ở nhiều kích cỡ khác nhau. Ở sân chùa, mẫu tượng này được đặt với kích thước từ 2m trở lên, đặt ở vị trí trung tâm để mọi người thắp hương, cầu mong sự bình yên và tốt đẹp.

Dáng tượng Phật Quan âm ngồi

Bên cạnh mẫu tượng phật đứng, chúng ta cũng dễ bắt gặp được hình ảnh những tượng phật Quan âm ngồi được đặt tại các điện thờ của chùa chiền hay gia đình. Hình ảnh điêu khắc tượng phật ngồi người ta thấy được sự thanh tịnh, bình yên mang đến. Tuy cùng là phật Quan âm nhưng hình thái bên ngoài khác nhau cũng hàm chứa ý nghĩa bên trong mang lại về giáo lý Phật giáo cũng khác nhau. 

Dáng tượng Phật Quan âm cưỡi rồng

Bên cạnh những mẫu điêu khắc tượng Phật truyền thống, tượng Phật đứng Quan âm Long Hải (hay còn gọi là Quan âm cưỡi rồng) cũng rất là phổ biến. Như thể hiện hình ảnh Người đứng trên những bể khổ để ban phước cho dân lành, luôn cứu nhân độ thế bằng lòng từ bi, khoan dung của chính mình. Cứu vớt chúng sanh ra khỏi những khó khăn, khổ ải của cuộc đời. 

điêu khắc tượng phật quan âm

Dáng tượng Phật Quan âm Thiên Thủ Thiên Nhãn

Nhắc đến các dáng tượng phật không thể không nhắc đến tượng Phật Quan âm Thiên Thủ Thiên Nhãn (hay còn gọi là Phật nghìn mắt nghìn tay). Đối với dáng này, đòi hỏi nghệ nhân cần phải có sự tỉ mỉ và khéo léo cao để có thể cho ra đời một tác phẩm hoàn chỉnh. Nghìn mắt nghìn tay của tượng phật như là biểu hiện cho sự hợp nhất giữa lòng từ bi và trí tuệ. 

Dáng tượng Phật Quan âm Tam Diện

Tượng Phật Quan âm Tam diện hay dễ hiểu hơn là tượng Phật Quan âm ba mặt, bạn có thể hình thấy ở ba hướng khác nhau. Mỗi mặt qua về một hướng, lưng chụm vào nhau. Mang hàm ý, dù có ở bất cứ nơi nào thì chúng sinh vẫn có thể nhìn thấy tượng Phật, vẫn được ơn trên soi theo. 

Người ta thường thờ tượng Phật Quan âm trong nhà mong muốn được bình an những điều điều may mắn. Nghề điêu khắc tượng Phật Quan âm cũng đòi hỏi các nghệ nhân phải có kỹ năng tốt và khéo léo, từ đó mới cho ra đời được một tác phẩm hoàn hảo. Mong rằng những thông tin hữu ích trên của Phong thủy Tài Thịnh, giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về cái nghề độc đáo và thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline