Khám phá nghệ thuật điêu khắc tượng Phật tại Việt Nam

Cách đây hàng trăm năm, đạo Phật du nhập vào Việt Nam đã mang đến một nền văn hóa đặc sắc. Điều đó mang đến một văn hóa tâm linh bằng cách thờ tượng Phật. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn việc điêu khắc tượng Phật được diễn ra như thế nào? Thấu hiểu điều đó, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá nghệ thuật điêu khắc tượng Phật tại Việt Nam vô cùng hấp dẫn và thú vị. Hãy cùng theo dõi nhé.

điêu khắc tượng phật

Đặc điểm của điêu khắc tượng Phật

Điêu khắc tượng Phật với những đường nét tinh tế, uyển chuyển nhưng không quá phô trương. Hầu hết những gam màu sử dụng trong quá trình chế tác vô cùng hài hòa và đồng nhất. Từ đó, mang lại tổng thể của bức tượng khi điêu khắc vô cùng bắt mắt. 

Những bức tượng vô tri vô giác qua bàn tay điêu khắc của nghệ nhân  lại mang lại một nét đẹp nghệ thuật vô cùng thần thái, trang nhã. Đặc biệt, không hề đơn điệu mà vô cùng hài hòa. 

Hiện nay, những bức tượng Phật được sử dụng chất liệu Composite đang được ưa chuộng và có những chiều hướng tích cực. Đó là vật liệu không chỉ có độ bền cao, đàn hồi tốt, khó bị vỡ nếu có tác động mạnh. 

mà cò

Tùy vào nguyên liệu sẽ có những sản phẩm điêu khắc tượng Phật khác nhau. Tuy nhiên với tượng Phật chất liệu composite không chịu tác động từ các yếu tố môi trường. Nhờ vậy, việc đặt tượng Phật bên ngoài không chịu ảnh hưởng nhiều khi thờ cúng. Hơn thế, chất liệu này khá phổ biến sử dụng dễ dàng trong việc chế tác, tạo hình Phật. Nhờ vậy, tượng được tạo thành công vừa đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn độ chính cao từng chi tiết. 

điêu khắc tượng phật

Nghệ thuật điêu khắc tượng Phật tại Việt Nam 

Phật Giáo xuất hiện vào thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên với những dấu ấn sâu sắc trong nền văn hóa Việt Nam. Đạo Phật mang lại nét tư tưởng từ bi, vị tha phù hợp trong suy nghĩ, lối sống của người Việt. Vì vậy, đạo Phật được nhiều người Việt đón nhận trong cuộc sống ngày nay. 

Bên cạnh đó, nhà Phật còn mang đến những công trình điêu khắc tượng Phật với nghệ thuật đắc khắc. Đó là những sản phẩm tôn giáo tín ngưỡng góp phần và nền nhân văn tốt đẹp của Phật giáo tại Việt Nam. 

Các chất liệu và quy tắc dùng điêu khắc tượng Phật 

Để có một bức tượng Phật đẹp phải kể đến những trường phái nghệ thuật khác nhau. Trong đó, nhiều nhà chế tác sử dụng vật liệu như gỗ, xi măng, đá tự nhiên, thạch cao, đất sét hoặc thậm chí là kim loại để điêu khắc tượng Phật. 

Hiện nay quy tắc điêu khắc tượng Phật được áp dụng bằng hai lối được áp dụng bằng cuộc tạc tượng lượng độ kinh. Sau đó được biên soạn bằng chữ Hán và áp dụng theo lối cảm nhận và học từ các chùa nổi tiếng. 

Thực tế các quy tắc tạc tượng trong cuốn sách chỉ có một vài công thức đơn giản được thợ điêu khắc áp dụng như khoét đục, tô phổ lên. Cụ thể bạn áp dụng vào tỷ lệ chiều cao của tượng đứng bảy đầu và ngồi bốn đầu. Tiếp đó dựa vào c chiều ngang của mặt bằng sẽ bằng một nửa chiều ngang của hai vai. Ba khoảng cách trên mặt như tóc, chân mày, lông mày đến đỉnh mũi sẽ bằng từ đỉnh mũi đến cằm. 

điêu khắc tượng phật

Quy trình điêu khắc tượng Phật cần phải biết

Điêu khắc tượng Phật là một trong nghề thủ công truyền thống của người Việt. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết để có một bức tượng Phật đẹp thì ngoài chất liệu thì quy trình thực hiện nghiêm ngặt là điều không nên bỏ qua.

Khâu chọn nguyên liệu

Quy trình đầu tiên cần phải chú ý khi điêu khắc tượng Phật là nên chọn mẫu có sẵn hoặc mẫu ảnh tượng. Tuy nhiên, để được độ chính xác bạn nên chọn mẫu có sẵn. Sau đó bạn tiến hành phác thảo mẫu tượng đối với trường hợp chưa chọn mẫu ưng ý hoặc bản vẽ khó thực hiện. 

Chọn nguyên liệu điêu khắc tượng Phật.

Trong quá trình thực hiện thì khâu lựa chọn nguyên vật liệu đóng vai trò then chốt và ảnh hưởng đến kết quả. Hiện nay, một số nguyên vật liệu được sử dụng phổ biến như gỗ, xi măng, thạch anh…

Chú ý vì hình tượng Phật là sản phẩm tâm linh liên quan đến nền văn hóa dân tộc. Vì vậy bạn cần thể hiện sự tôn nghiêm của đạo Phật, tín ngưỡng với những người không theo đạo. 

điêu khắc tượng phật

Phác thảo dáng tượng và chi tiết điêu khắc tượng Phật

Khâu phác thảo là bước tạo hình dáng thô. Ở bước này, chú ta chỉ cần tạo hình tượng ở hình dáng đứng hoặc ngồi. Sau đó, bạn phác thảo chi tiết điêu khắc của tượng các điểm như mắt, mũi, miệng, tay, chân…sẽ dẫn hiện rõ. 

Đục rõ các chi tiết và điểm nhấn

Đây là khâu cuối cùng khi điêu khắc tượng Phật. Nó cho phép người tạc tượng loại bỏ những phần thừa. Thợ càng giỏi sẽ tỉ mỉ với sản phẩm tượng Phật sẽ trở nên sắc sảo hơn. Ngoài ra, điểm nhấn quan trọng khi điêu khắc tượng Phật là con mắt. Đó là linh hồn của pho tượng. Vì vậy, bạn cần chăm chút, tỉ mỉ từng giai đoạn hoàn thiện tượng Phật.

Điêu khắc tượng Phật là một trong những công trình mất nhiều thời gian, kỳ công, tỉ mỉ từng chi tiết để cho ra đời những sản phẩm tâm linh trong cuộc sống thường ngày. Hiện nay, nhiều cơ sở điêu khắc tượng Phật ra đời với nhiều sản phẩm đa dạng đáp ứng tối đa nhu cầu của con người. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nghệ thuật điêu khắc tượng Phật. Hy vọng với những chia sẻ này của Phong thủy Tài Thịnh sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công việc điêu khắc cũng như chất liệu và quá trình thực hiện chi tiết tượng Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline