Showing all 4 results

Trong số các vị Bồ Tát trong kinh điển Phật giáo, phật như lai và phật quan thế âm có lẽ là hai vị bồ tát được nhiều người biết nhất. Dù có thể bạn chưa bao giờ nghe đến câu chuyện của Ngài hay thậm chí không biết Ngài là ai, bạn vẫn luôn hình dung vị bồ tát này là hiện thân của lòng đại bi và nhân ái. Là vị bồ tát được nhân dân kính trọng, luôn nương nhờ Người mỗi khi có lầm than. 

Vì thế mà không khó hiểu khi tượng phật quan thế âm được nhiều gia đình Á Đông, nhất là Việt Nam thờ phụng. Thế nhưng, phật quan thế âm là ai và Ngài đóng vai trò gì trong đời sống văn hóa của người Á Đông? Hãy cùng Phong thủy Tài Thịnh tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Tượng phật quan thế âm

Phật quan thế âm là ai?

Phật quan âm có tên gọi đầy đủ là phật quan thế âm bồ tát. Nhưng do ở người thời Đường ở Trung Quốc kiêng kị húy chỉ “thế” cho nên gọi tắt tên Ngài là quan âm. Dần dần nhiều đời sau đó cứ gọi mãi thành quen, vậy nên tên gọi “quan âm bồ tát” cứ được dùng để gọi vị bồ tát này cho đến ngày nay.  

Vị thế của quan âm trong lòng phật tử Á Đông có thể nói là như mẹ với con. Sở dĩ như vậy là bởi Ngài đối với chúng sanh giống như một người mẹ dịu dàng với đàn con thơ của mình. Luôn dõi theo và che chở cho chúng sanh thoát khỏi bi ai và đau khổ trần gian. Hình tượng phật quan thế âm chính là hiện thân của lòng từ bi, hy sinh và bao dung vô bờ bến. Vì thế nên nhân dân tôn thờ Ngài dưới hình ảnh là một người phụ nữ đức hạnh và gọi Ngài là “phật bà quan âm”. 

Đương thời, phật quan âm đã phát đại nguyện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu như chúng sinh vẫn còn đau khổ. Chỉ có từ bi mới giải trừ được đau khổ của loài người, cũng giống như chỉ khi nào có trí tuệ thì con người ta mới hết ngu si. 

Tượng phật quan thế âm

Hình tượng phật quan thế âm trong đời sống văn hóa của người Á Đông

Hình tượng phật quan thế âm trong văn học

Thể theo văn học dân gian và kinh sách phật giáo, phật quan thế âm được cho là có sức mạnh vĩ đại nhất chỉ dưới Phật tổ. Điều này có thể lý giải là vì phật quan thế âm là vị bồ tát phổ độ chúng sanh. Ngài cũng là vị bồ tát tượng trưng cho tinh thần của Phật giáo Đại thừa, luôn đi giúp đỡ và giác ngộ người khác. 

Cũng chính vì thế nên Ngài càng được nhân dân và phật tử bao đời yêu mến, kính trọng. 

Hình tượng phật quan thế âm trong văn hóa Á Đông

Từ xa xưa, phật quan thế âm đã phổ độ chúng sinh dưới nhiều hình dạng khác nhau. Đặc biệt là giúp con người thoát khỏi nhiều kiếp nạn, tai ương. Phụ nữ hiếm muộn cũng thường cầu nguyện dưới tượng phật quan thế âm để mong được Ngài ban phước lành cho. 

Tượng phật quan thế âm bồ tát có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Tượng phật quan thế âm

Xét theo phong thủy, tượng phật quan thế âm là một trong những bức tượng linh thiêng nhất. Dưới sự mầu nhiệm của phật quan âm, tượng có khả năng xua đuổi tà ma, bảo vệ gia chủ khỏi năng lượng xấu. Không chỉ thế, phật quan âm còn đem lại cho gia chủ và các thành viên trong gia đình sự thư thái, bình an. 

Trong văn hóa Trung Quốc và Việt Nam, tượng phật quan âm hầu như đều được chế tác thành hình dạng nữ nhân. Ngài được cho là biểu tượng của trí tuệ vĩnh hằng, sự từ bi và giác ngộ cao nhất của nhân loại.

Những ai có lòng tin vào phật giáo đều tin rằng Ngài luôn dõi theo chúng sanh chứ không bao giờ bỏ rơi mình. Chỉ cần ở đâu có khóc than, oán hận thì Ngài sẽ ra tay để cứu giúp chúng sanh. Có tượng gỗ phong thủy phật bà quan âm trong nhà, gia đình sẽ luôn có được sự an vui, bình yên mà Ngài mang lại. Hơn thế nữa, để tượng Ngài trong nhà cũng giống như luôn được Ngài cận kề để nhắc nhở, dạy bảo mình luôn phải sống hướng thiện, vị tha với người khác. 

Tượng phật quan thế âm

Nhiều người cho rằng, mỗi khi nép mình dưới tượng phật của Ngài thì họ luôn thấy tâm an tĩnh. Mọi buồn đau, tham sân si, dục vọng đều như được gột rửa ra khỏi tâm trí. Lúc đó bạn sẽ cảm giác như mình được chiêm nghiệm lại những giá trị tốt đẹp của cuộc đời, những mặt tốt xấu của con người. Từ đó mong muốn được tận hưởng những tinh hoa mà cuộc sống đã trao tặng, và khát khao được cho đi nhiều hơn thế nữa. 

Cũng như nhiều mẫu tượng phật phong thủy đẹp khác, tượng phật quan âm cũng được chế tác bằng nhiều chất liệu. Mỗi loại chất liệu sẽ làm nên một vẻ đẹp riêng biệt cho tượng. Cũng như mang lại những công dụng phong thủy khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng đều mang một ý nghĩa chung đó là tượng trưng cho từ bi, nhân hậu và sự nhiệm mầu của quan thế âm. 

Nhiều chuyên gia phong thủy còn khẳng định rằng, gia đình có đông con cái sẽ luôn được phật bà quan âm hiện thân trong tượng phật dạy bảo. Ngài sẽ nhắc nhở và khuyên răn con trẻ luôn phải hiếu thuận với đấng sinh thành của mình. Từ đó gắn kết tình cảm của những thành viên trong gia đình, làm cho đời sống gia đình êm ấm.

Chắc hẳn bài viết trên của Phong thủy Tài Thịnh cũng đã giúp bạn đã hiểu rõ phần nào về ý nghĩa tượng phật quan thế âm bồ tát trong đời sống văn hóa của người Á Đông rồi phải không? Còn nhiều bài viết thú vị khác vẫn đang chờ bạn đón đọc trên trang web taithinh.com đấy. 

Hotline